Sinh viên Điều dưỡng HIU không khó để sang Nhật làm việc
30/10/2017

Trong những năm qua, các đơn vị là các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước Nhật Bản có liên kết với Đại học Quốc tế Hồng Bàng - HIU đã đưa rất nhiều sinh viên HIU sang đất nước này sinh sống và làm việc. Đó chính là lý do cuối tuần qua, phái đoàn từ Nhật Bản là các nghị viên tỉnh Kanagawa đến thăm quan và làm việc với HIU nhằm thúc đẩy chương trình hợp tác lâu dài giữa HIU với các đối tác Nhật Bản.

 Buổi trao đổi giữa HIU và Đoàn Nghị viên Kanagawa Nhật Bản 

Nhật Bản: Ngành chăm sóc sức khỏe đang “khát” nguồn nhân lực

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số ở mức đáng báo động, kéo theo đó là nguồn nhân lực trẻ thiếu hụt và trở thành vấn đề cấp bách. Điều này đã tác động không nhỏ đến hệ thống phúc lợi xã hội nói riêng và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế của Nhật Bản nói chung.

Những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xây dựng và vận tải đang trong tình trạng khan hiếm lực lượng lao động cao là một trong những ví dụ điển hình cho sự thiếu hụt nhân lực tại Nhật. Riêng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thống kê của Bộ Lao động Nhật, từ nay đến năm 2025, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là điều dưỡng, hộ lý sẽ cần thêm ít nhất 2,53 triệu lao động.

Giải quyết bài toán ''khát'' nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của xứ sở hoa anh đào cũng là nội dung trao đổi chính giữa Đoàn Nghị viên Kanagawa Nhật Bản và trường ĐHQT Hồng Bàng diễn ra chiều ngày 26/10 tại Tòa nhà Con tàu tri thức HIU.

Tham dự buổi gặp gỡ và làm việc, về phía Đoàn Nghị viện tỉnh Kanagawa Nhật Bản có ông Teruhiko Moriya – Nghị viên tỉnh Kanagawa, ông Sosuke Hara - Nghị viên tỉnh Kanagawa - Phụ trách về các hoạt động Thương nghiệp, ông Takahiro Yamaguchi – Nghị viên tỉnh Kanagawa - Phụ trách về Chính sách hoạt động chung, Phó chủ nhiệm về các hoạt động Kinh tế, các đối sách đặc biệt trong lĩnh vực Thương mại cùng một số cộng sự đến từ Singapore và thành phố Yokohama Nhật Bản.

 Đoàn Nghị viện Kanagawa Nhật Bản

Đón tiếp Đoàn Nghị viện tỉnh Kanagawa Nhật Bản, về phía trường ĐHQT Hồng Bàng có ông Vũ Minh Trí – Phó Tổng giám đốc NHG, phụ trách khối đại học và sau đại học, ông Lê Nguyễn Văn Ly – Giám đốc điều hành HIU, phụ trách đại học và sau đại học, TS. Hoàng Thị Hằng – Giám đốc Trung tâm QHDN – HTSV, ThS. Nguyễn Hồng Nhung - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học cùng một số thầy cô là giảng viên, cán bộ, chuyên viên của trường.

Nội dung trao đổi giữa hai bên xoay quanh các vấn đề chính bao gồm: phương hướng phát triển, điểm mạnh đào tạo của trường ĐHQT Hồng Bàng, phân tích nhu cầu về nhân lực của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, kỳ vọng của doanh nghiệp đối với trường ĐHQT Hồng Bàng. Theo đó, phía Đoàn Kanagawa mong muốn trường ĐHQT Hồng Bàng đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao không chỉ giỏi tiếng Nhật mà còn vững kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Để xúc tiến các mô hình hợp tác giữa ĐHQT Hồng Bàng và các đối tác Nhật Bản, phía Đoàn Nghị viện Kanagawa đã trình bày, phân tích và nêu định hướng và kỳ vọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc đánh giá khoảng cách giữa năng lực sinh viên HIU, cụ thể là sinh viên ngành Điều dưỡng.

 Ông Teruhiko Moriya – Nghị viên tỉnh Kanagawa Nhật Bản phát biểu tại buổi trao đổi cùng HIU

Có 2 điểm quan trọng khi công tác trong ngành điều dưỡng tại Nhật: Thứ nhất là ngôn ngữ; Thứ hai là chuyên môn điều dưỡng. Tại Nhật Bản, người lao động phải cần có kỹ năng làm việc nhóm. Nếu là điều dưỡng viên, bạn phải có khả năng phối hợp cùng bác sĩ, y tá và bệnh nhân. Vì vậy, để làm việc cùng nhau bên cạnh ngôn ngữ, người lao động phải tự trang bị kiến thức cho mình rất nhiều. Và để trang bị cho mình khối lượng kiến thức như vậy không phải là chuyện đơn giản. Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta phải trao đổi thật nhiều hơn nữa, kết nối nhiều hơn nữa” - ông Teruhiko Moriya nói.

HIU sẵn sàng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu của Nhật Bản

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Minh Trí cho biết nhân lực Việt Nam so với nhu cầu Nhật Bản nằm ở khoảng cách ngôn ngữ và chuyên môn.

Ông Trí cũng chia sẻ rằng Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản trong việc ''lắp'' đầy khoảng trống nguồn nhân lực, cụ thể:

Đối với sinh viên năm nhất Hồng Bàng, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi về chương trình học, để từ đó giúp sinh viên có cách học hợp lý và sau 4 năm sinh viên HIU vừa có được ngôn ngữ, vừa có được kiến thức chuyên môn, vừa có kỹ năng mềm để làm việc nhóm. Như vậy, sinh viên HIU sẽ đáp ứng tốt nhu cầu cho các vị trí ứng tuyển của Nhật Bản.

Riêng đối với các thế hệ sinh viên năm cuối của HIU, nếu có nhu cầu cụ thể cho các vị trí công việc của Nhật Bản, nhà trường sẽ tổ chức thêm 1 năm để đào tạo. “Trong 1 năm đó, các em sẽ được học thêm tiếng Nhật lẫn chuyên môn, và sau 1 năm các em đã sẵn sàng sang Nhật Bản làm việc”. - Ông Vũ Minh Trí nói.

 "Trường ĐHQT Hồng Bàng sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản trong việc thiếu nguồn nhân lực" - Ông Vũ Minh Trí 

Trường ĐHQT Hồng Bàng sẵn sàng đạo tào nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu Nhật Bản, tuy nhiên HIU muốn các đối tác Nhật cần hợp tác đào tạo về ngôn ngữ và chuyên môn theo tiêu chuẩn Nhật tại Việt Nam, để khi ra trường sinh viên HIU có thể làm việc tại các đơn vị chăm sóc sức khỏe lớn của Nhật.

Buổi gặp gỡ giữa Đoàn Nghị viện Kanagawa và trường ĐHQT Hồng Bàng đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực. Mặt khác, không dừng lại ở việc trao đổi một chiều, một khi chương trình hợp tác được ký kết cũng sẽ là cơ hội lớn dành cho sinh viên Nhật Bản để được trải nghiệm môi trường hội nhập quốc tế.

HIU cũng sẵn sàng hỗ trợ sinh viên Nhật Bản trong việc giao lưu văn hóa và trao đổi học thuật tại HIU để không chỉ tăng cường năng lực cho các thế hệ trẻ mà còn gia tăng tình hữu nghị hai nước.

 Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm tại phòng VIP2 Tòa nhà Con tàu tri thức HIU

100% sinh viên ngành Điều Dưỡng HIU ra trường đều có việc

Ngày 27/06/2008, theo QĐ 3572-BGDĐT của Thứ trưởng Bành Tiến Long, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Trường ĐHQT Hồng Bàng đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Điều dưỡng, chương trình đào tạo xây dựng theo chương trình khung của BGD & ĐT.

Đến năm 2009, theo QĐ 7193/QĐ-BGDĐT ngày 30/09/2009, Khoa được giao thêm nhiệm vụ đào tạo hệ Liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp lên Đại học, với chức năng, nhiệm vụ là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở trình độ Đại học, Cao đẳng và trình độ thấp hơn đối với các ngành Điều dưỡng.

Năm 2012 – 2013, Khoa đã liên kết với Trường Saint Louis, Thái Lan đào tạo 2 khoá Thạc sĩ Điều dưỡng. Với hơn 5 năm, từ năm 2012 – 2016 cho đến nay, Khoa đã đào tạo 51 Thạc sĩ, hơn 265 CNĐD,… Tính đến nay, trong tổng cộng hơn 3.500 cán bộ Điều dưỡng đang làm việc khắp các tỉnh thành trong cả nước có rất nhiều cán bộ chủ chốt quản lý Điều dưỡng là cựu sinh viên của Khoa Điều dưỡng ĐHQT Hồng Bàng.

 

Bích Ngọc & Lê Loan - Phòng Tuyển sinh & Truyền thông

Từ khóa:
Top